Người đầu tiên ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhiễm virus Zika

16-11-2016

Thanh niên 19 tuổi ở huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được ghi nhận dương tính với virus Zika, là người đầu tiên của tỉnh mắc bệnh này.

Sáng 14/11, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo thông tin về việc phát hiện người bệnh nhiễm Zika đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu. Bệnh nhân nhiễm virus zika được biết là một nam thanh niên 19 tuổi, sống tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 Người bệnh hiện đang được chữa trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới (TP HCM) với các biểu hiện sốt, đau các khớp… 2 tuần trước bệnh nhân này đến quận Tân Bình, TP HCM, thăm người yêu. Khi quay về địa bàn khu vực Bà Rịa Vũng Tàu thì anh phát bệnh và  anh đã tới Trung Tâm Y tế Huyện Tân Thành thì kiểm tra thấy biểu hiện mắc bệnh virut zika ngay lập tức anh phải nhập viện lên tuyến TPHCM để điều trị. 

Hiện khoảng 350 hộ gia đình trong bán kính 250 m quanh khu vực bệnh nhân cư ngụ đã được khoanh vùng phun thuốc để dập dịch.

Với bệnh nhân mới này, số ca Zika đã được ghi nhận là 43. TP HCM vẫn là địa phương có đông người bệnh nhất (35 người), Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An phát hiện mỗi nơi một ca. Ngoài ra một em bé 4 tháng tuổi ở Đăk Lăk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

virut zika có nguy cơ anh hưởng tới thai nhi

Virus Zika được cho là gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi nếu mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ. Do đó các bà bầu được cảnh báo nên thăm khám, siêu âm thai trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Khoảng 1-10% thai phụ nhiễm virus Zika có thể ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật đầu nhỏ cho bé.